หน้าแรก ศูนย์รวมวัตถุมงคลทั้งหมด คลิกที่นี่
เครื่องราง ของขลัง ร้านวรันณ์ธร จังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้ผลิต และจำหน่าย ปลีก-ส่ง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
โทร
087-7399336 , 089-8608818 , 087-8452061 คุณภัส และพนักงานในร้านรับสาย

     

ลดราคาวัตถุมงคล จัดในช่วงวันแม่แห่งชาติ ลดราคาวันนี้ถึง 5 กันยายน คลิกที่นี่

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467
 
     วัดไร่ขิง เดิมเป็นวัดเล็กๆ ต่อมาเมื่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (พุก) เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นชาวนครชัยศรี จ.นครปฐม แวะเยี่ยมเยียนวัดในเขตนครปฐม และชักชวนชาวบ้านในตำบลไร่ขิงร่วมกันบูรณะและจัดสร้างถาวรวัตถุจนเป็นวัดที่ สมบูรณ์ และตั้งชื่อว่า "วัดไร่ขิง" ตามชื่อตำบล
     วันหนึ่งท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้เข้าไปกราบพระประธานในพระอุโบสถ และกล่าวกับเจ้าอาวาสวัดไร่ขิงว่า "สร้างโบสถ์เสียใหญ่โต แต่พระประธานเล็กไปหน่อย" แล้วให้ไปอัญเชิญพระพุทธรูปที่วัดศาลาปูนมาเป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ ประทับนั่งแสดงปางมารวิชัยแบบประยุกต์ เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงและคณะกรรมการวัดได้อัญเชิญมายังวัดไร่ขิงในวันพระและ เป็นวันสงกรานต์พอดี ปรากฏเหตุอัศจรรย์ขณะที่เคลื่อนพระพุทธรูปเข้าสู่ปะรำพิธี จากท้องฟ้าที่สว่างจ้าพลันบังเกิดเมฆฝน สายฝนพรั่งพรูลงมา ยังความปีติแก่สาธุชนที่ร่วมชุมนุม ด้วยเป็นนิมิตหมายอันดีว่าหลวงพ่อจะนำมาซึ่งความร่มเย็นเป็นสุข จากนั้นจึงอัญเชิญเข้าไปประดิษฐานเหนือฐานชุกชีเป็นพระประธานในพระอุโบสถ เรียกนามว่า "หลวงพ่อวัดไร่ขิง"
     ต่อ มาในปี พ.ศ.2456 สมเด็จพระสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส วัดบวรนิเวศวิหาร เสด็จตรวจเยี่ยมวัดในเขตอำเภอสามพราน และเสด็จไปยังวัดไร่ขิง ประทานนามวัดใหม่ว่า "วัดมงคลจินดา (ไร่ขิง)" แต่ชื่อ "วัดไร่ขิง" ก็ยังติดปากมาจนถึงปัจจุบัน และหลวงพ่อวัดไร่ขิง ก็นับเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สำคัญ ที่เป็นที่กราบไหว้เคารพสักการะของชาวตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รวมทั้งพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ที่มักแวะเวียนเข้าไปกราบสักการะและขอพรอยู่เป็นประจำ
     ในปี พ.ศ.2467 ในสมัย หลวงพ่อใช้ ปติฏโฐ เป็นเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ท่านได้จัดสร้าง "เหรียญปั๊มรูปจำลองหลวงพ่อวัดไร่ขิง" ขึ้นเป็นครั้งแรก
     ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงเสมา หูในตัว พิมพ์ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงพ่อวัดไร่ขิง ประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย เหนืออาสนะฐานแบบผ้าทิพย์ ขอบเหรียญแกะลวดลายกระหนก อย่างสวยงาม เหนือพระเศียรเป็นเส้นรัศมีเปล่งออกมาจากขอบเหรียญ ด้านข้างตรงพระชานุทั้ง 2 ข้าง มีอักษรไทยว่า "ทืร" และ "ฤก" อันหมายถึงที่รฤก ใต้อาสนะจารึกอักษรไทยว่า "หลวงพ่อวัดไร่ขิง" ส่วนพิมพ์ด้านหลัง เป็นยันต์อักขระขอม 25 ช่อง
ภายในบรรจุอักขระขอม อ่านว่า "พุท ธัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ ธัม มัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ สัง ฆัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ" ช่องกลางของตารางเป็น "ตัวอะ" ซึ่งเป็นคำย่อของ "อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ" ด้านนอกยันต์ด้านล่าง มีอักขระขอมอีก 4 ตัว อ่านว่า "พุท ธะ สัง มิ" อันย่อมาจาก "พุท ธัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ" ซึ่งถือเป็นยอดศีล คือ เป็นหัวใจของยันต์ใหญ่ 25 ช่อง ด้านล่างสุดระบุปีที่สร้าง "พ.ศ.๒๔๖๗"
     เหรียญปั๊มหลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467 นับเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสะสมและเป็นที่แสวงหาอย่างสูง ซึ่งหาดูหาเช่าได้ยากมากในปัจจุบัน
 
ข้อมูลจาก: อามูเล็ต-บุดด้าดอทคอม
 

คลิกที่นี่ ดูสุดยอด เครื่องราง ของขลังทั้งหมด

ติดต่อบูชา เครื่องราง ของขลังบนเว็บ รับสายเวลา 8.30-17.30 น. ทุกวัน

โทร089-8608818, 087-7399336, 087-8452061 คุณภัส และพนักงานร้านรับสาย

เบอร์ร้าน และ Fax  055428495 ที่อยู่ร้านวรันณ์ธร 23/4 ม.4 ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ 53000

ร้านอยู่สายเอเซีย ถนน สายพิษณุโลก - อุตรดิตถ์ ทางหลวงหมายเลข 11 อยู่บริเวณ 3 แยกคุ้งตะเภา