หน้าแรก ศูนย์รวมวัตถุมงคลทั้งหมด คลิกที่นี่
เครื่องราง ของขลัง ร้านวรันณ์ธร จังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้ผลิต และจำหน่าย ปลีก-ส่ง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
โทร
087-7399336 , 089-8608818 , 087-8452061 คุณภัส และพนักงานในร้านรับสาย

     

ลดราคาวัตถุมงคล จัดในช่วงวันแม่แห่งชาติ ลดราคาวันนี้ถึง 5 กันยายน คลิกที่นี่

ประวัติพระพุทธเจ้า ชาติที่ 5 พระมโหสถบัณฑิต

ประวัติพระพุทธเจ้า 10 ชาติ

ชาติที่ ๕ พระมโหสถบัณฑิต

เมื่อครั้งอดีตกาลนานมาแล้ว ครั้งนั้นมิถิลานครอยู่ในความปกครองของพระเจ้าวิเทหะผู้ซึ่งเป็นกษัตัริย์ที่มีราชบัณฑิตประจำราชสำนัก ๔ คนคือ     เสณกะ     ปุกกุสะ     กามินทะ     และทวินทะ
    ในคืนหนึ่งพระเจ้าวิเทหะทรงพระสุบินว่าได้มีกองไฟกองใหญ่ลุกโชติช่วงขึ้นอยู่ที่มุมพระลานทั้ง ๔ และได้มีกองไฟเล็กๆ ที่กลางพระลานค่อยๆ ลุกโชติช่วงจนใหญ่ขึ้นกลางกองไฟทั้ง ๔ ทิศจนสว่างเจิดจ้าไปทั่วทั้งพระลาน และบรรดาราษฎรก็พากันมากราบไหว้บูชากองไฟนั้นด้วยธูปเทียนดอกไม้และเครื่องหอมต่างๆ แล้วก็พากันแวดล้อมอยู่รอบกองไฟนั้นราวกับว่ามิได้รับความร้อนจากกองไฟเลยแม้แต่น้อย
    พระสุบินนั้นบรรดาราชบัณฑิตทั้ง ๔ ของพระองค์ก็ได้ถวายคำทำนายว่าความฝันนั้นเป็นลางดี ไฟ ๔ กองที่พระลานตามทิศต่างๆ นั้นก็คือ ตัวของพวกตนซึ่งเป็นบัณฑิตทั้ง ๔ ประจำราชสำนักนั่นเอง ส่วนกองไฟที่เกิดขึ้นกลางพระลานแต่แรกเป็นกองเล็กแล้วค่อยๆ ใหญ่ขึ้นจนราษฎรมากราบไหว้นั้น เป็นนิมิตบอกล่วงหน้าว่าจะมีบัณฑิตผู้ปราดเปรื่องยิ่งกว่าพวกตนทั้ง ๔ เกิดขึ้นในมิถิลานครนี้
     บัณฑิตผู้นั้นจะมีวาสนาบารมีสูงส่งเป็นยิ่งนัก
เมื่อได้สดับฟังเช่นนั้นพระเจ้าวิเทหะก็มีความปีติยินดีพระทัยเป็นยิ่งนัก ได้แต่เฝ้ารอให้ได้พบบัณฑิตผู้เปี่ยมไปด้วยบุญญาธิการผู้นั้น
พระมโหสถในวัยเยาว์     ในหมู่บ้านเล็กๆ ทางทิศตะวันออกของมิถิลานครนั้น ภรรยาของเศรษฐีผู้หนึ่งได้คลอดกุมารน้อยออกมาอย่างประหลาด ด้วยเพราะกุมารนั้นถือแท่งยาวิเศษออกมาจากครรภ์มารดาแท่งหนึ่งด้วย

และยาแท่งนั้นสามารถรักษาอาการปวดศีรษะเรื้อรังของเศรษฐีผู้บิดาให้หายเป็นปลิดทิ้งได้ ทั้งๆ ที่เศรษฐีนั้นป่วยเป็นโรคปวดศีรษะเป็นเวลานานถึง ๗ ปีเต็มแล้ว
     บรรดาชาวบ้านที่ได้รู้ข่าวต่างก็พากันมาขอยาวิเศษจากกุมารน้อยของลูกเศรษฐีไปรักษาโรคจนหายกันถ้วนหน้า ลูกชายของเศรษฐีผู้นี้จึงได้ชื่อว่า “มโหสถ”
     ท่านเศรษฐีผู้เป็นบิดาของมโหสถนั้นได้เสาะหาเด็กในหมู่บ้านที่เกิดขึ้นมาในวันเดียวกับลูกชายของตน ซึ่งก็รวบรวมกุมารน้อยได้ ๑๐๐๐ คน แล้วท่านเศรษฐีก็ได้ให้การอุปถัมภ์ชุบเลี้ยงดูกุมารน้อย
    เหล่านั้นอย่างดี จนกระทั่งเมื่อมโหสถกุมารน้อยเติบโตขึ้นก็ได้มีเพื่อนเล่นที่เกิดในวันเดียวกันถึง ๑๐๐๐ คนเลยทีเดียว
     เมื่อมีอายุได้เพียง ๗ ปี มโหสถก็ประกาศให้เพื่อนๆ นำทรัพย์มาสมทบกันคนละ ๔ บาท เพื่อสร้างศาลาเป็นที่พักบังแดดบังฝนในสนามสำหรับวิ่งเล่นจะได้ไม่ต้องแย่งกันเข้าไปหลบฝนหลบแดด
     ในร่มไม้ชายคาให้เป็นที่ลำบากดังเดิมอีก
     นายช่างได้รับเงิน ๔๐๐๐ บาท จากเด็กๆ ทั้งปวงและได้จัดการสร้างศาลาโดยมีมโหสถลูกเศรษฐีเป็นผู้ควบคุมงานสร้างศาลาทั้งหมด ซึ่งประกอบไปด้วยห้องสำหรับสมณพราหมณ์ ๑ ห้อง ห้อง
     สำหรับเดินทางแวะมาพักผ่อน ๑ ห้อง ห้องสำหรับพ่อค้าที่แวะมาพักพร้อมกับสินค้าและภาระทั้งปวงอีก ๑ ห้อง และห้องที่ ๔ นั้นเป็นห้องสำหรับคนยากไร้ได้แวะผ่านมาพำนักหรือคลอดลูกในศาลานั้น
     มโหสถได้ให้ช่างขุดสระบัวรอบๆ บริเวณศาลาเพื่อให้บังเกิดความร่มรื่นในบริเวณนั้นด้วย และหลังจากนั้นศาลาใหม่แห่งนั้นก็มิเพียงแต่เป็นที่พำนักพักหลบแดดฝนของเด็กๆ และชาวบ้านหรือคนเดินทางทั้งหลายทั้งปวง แต่ยังกลายเป็นเสมือนศาลแห่งหนึ่งซึ่งจะมีการนำคดีความต่างๆ มาพิจารณาตัดสินกัน โดยมีเด็กชายมโหสถวัย ๗ ขวบเป็นผู้พิจารณาคดีต่างๆ ด้วย
     กล่าวฝ่ายพระเจ้าวิเทหะกษัตริย์แห่งมิถิลานครนั้น เมื่อวันเวลาผ่านไป ๗ ปีแล้ว ก็ดำริหวนคิดถึงพระสุบินของพระองค์ที่เป็นนิมิตหมายอันดีถึงบัณฑิตผู้เปี่ยมบุญญาธิการผู้หนึ่งได้ จึงได้ขอให้นักปราชญ์ราชบัณฑิตทั้ง ๔ ประจำราชสำนักออกไปสืบเสาะหาบัณฑิตแห่งนครที่พระองค์สุบินถึงยัง ๔ ทิศของเมือง และได้กลับมากราบทูลพระราชาว่ามีเด็กทางทิศตะวันออกผู้หนึ่ง แม้มีอายุเพียง ๗ ปีแต่เฉลียวฉลาดปราดเปรื่องถึงขนาดสร้างศาลาใหญ่เป็นศูนย์กลางของหมู่บ้าน และเป็นที่รักใคร่ชื่นชมของชาวบ้านทั้งปวง
     พระราชาคิดจะให้แต่งขบวนคนออกไปรับแต่ทว่าบัณฑิตเสณกะเกรงว่าจะมีผู้ที่เหนือกว่ามาขัดขวางลาภยศของตน จึงได้กราบทูลคัดค้านว่าเด็กคนหนึ่งเพียงสร้างศาลานั้นมิน่าที่จะเป็นจอมปราชญ์ราชบัณฑิตผู้วิเศษได้ ขอให้พระราชาทรงรั้งรอเพื่อพิจารณาต่อไปอีกสักระยะ
     เมื่อนักปราชญ์ราชบัณฑิตแห่งราชสำนักทูลคัดค้านเช่นนั้นพระราชาจึงทรงเชื่อและเห็นว่าน่าจะเฝ้ารอดูต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง

คลิกที่นี่ ดูสุดยอด เครื่องราง ของขลังทั้งหมด

ติดต่อบูชา เครื่องราง ของขลังบนเว็บ รับสายเวลา 8.30-17.30 น. ทุกวัน

โทร089-8608818, 087-7399336, 087-8452061 คุณภัส และพนักงานร้านรับสาย

เบอร์ร้าน และ Fax  055428495 ที่อยู่ร้านวรันณ์ธร 23/4 ม.4 ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ 53000

ร้านอยู่สายเอเซีย ถนน สายพิษณุโลก - อุตรดิตถ์ ทางหลวงหมายเลข 11 อยู่บริเวณ 3 แยกคุ้งตะเภา