เครื่องราง ของขลัง หายาก กว่า 2000 รายการ
ร้านวรันณ์ธร จังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้สร้างวัตถุมงคล เครื่องราง ของขลัง ผลิต และจำหน่าย ส่ง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศทั่วโลก
โทร
087-7399336 , 089-8608818 , 087-8452061 คุณภัส และพนักงานในร้านรับสาย

โปรโมชั่นแจกหลวงปู่ทวดรุ่น9เหล็กไหล
บูชาวัตถุมงคล บนเว็บ Utdid.com  หรือหน้าร้านวรันณ์ธร ทุก 500 บาท รับหลวงปู่ทวดรุ่น 9 เหล็กไหล 1 องค์
ดูข้อมูลหลวงปู่ทวด รุ่น 9 เหล็กไหล คลิกที่นี่  บูชาวัตถุมงคล 5,000 พันบาท รับ 10 องค์ บูชา 10,000 หมื่นบาท รับ 20 องค์

สั่งวัตถุมงคลทุกอย่างบนเว็บ แถมชุดของขลังต่างๆ มากมาย ดูรายละเอียด คลิกที่นี่

อำเภอลับแล  จังหวัดอุตรดิตถ์

 
 
คำขวัญอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

งามพระแท่นศิลาอาสน์ ถิ่นลางสาดรสดี เมืองพระศรีพนมมาศ แหล่งไม้กวาดตองกง ดงหอมแดงลือชื่อ งามระบือน้ำตกแม่พูล

    

     ตำนานเมืองลับแล มีตำนานเล่าเรื่องความเป็นมาของลับแลอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องนิยายรักของหนุ่มเมืองทุ่งยั้งแอบเห็นสาวลับแลออกจากเมืองและซ่อนกุญแจไว้จึงขโมยกุญแจไว้ และใช้เล่ห์กลมนต์อุบายจนสาวลับแลยอมพาไปอยู่กินเป็นสามีในเมืองลับแล ได้เห็นความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์และผู้หญิงสาวสวย ด้วยเหตุที่เมืองลับแลเป็นเมืองลี้ลับ คนภายนอกไม่สามารถจะเข้าเมืองได้เพราะเมืองลับแลเป็นเมืองแห่งศีลธรรม ผู้คนเคร่งครัดในการปฏิบัติธรรมต่อมาชายหนุ่มคนนั้นได้กล่าวคำเท็จโกหกลูกของตนจึงเป็นเหตุให้เกิดวิปริตขึ้น ผู้คนจึงพากันขับชายคนนั้นให้พ้นเมืองลับแล ภรรยาสาวเกรงสามีจะได้รับความลำบากจึงแอบเอาของสำคัญใส่ย่ามให้สามี โดยกำชับว่าเมื่อถึงบ้านจึงให้แกะดูห้ามแกะดูระกว่างทาง เมื่อเดินทางพ้นเมืองลับแล ชายหนุ่มอยากรู้ว่าภรรยาเอาอะไรมาให้จึงแกะดูพบว่าเป็นขมิ้นจึงขว้างทิ้งเสีย แต่กลางทางเหลือขมิ้นติดถึงย่ามเพียงชิ้นเดียว ครั้นกลับถึงบ้านก็เล่าเรื่องเมืองลับแลให้เพื่อน ๆ ฟังและยืนยันคำพูด้วยการเอาขมิ้นออกมาอวด จึงได้พบว่าขมิ้นนั้นกลายเป็นทองคำ ด้วยความเสียดาจึงชวดพรรคพวกและญาติพี่น้องออกตามไปเก็บทองคำที่ขว้างทิ้งกลางทางและจะหาทางเข้าเมืองลับแลอีก แต่ไม่พบทั้งทองคำและไม่สามารถเข้าเมืองลับแลได้อีก เมืองลับแลจึงดูเป็นเมืองอาถรรพ์ที่ชายหนุ่มทั้งหลายหวังจะเข้าไปสัมผัส

     อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องทางศาสนา เล่ากันว่าเมื่อครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสด็จมาโปรดเวไนยสัตว์ ได้ประทับนั่งบำเพ็ญภาวนาที่พระแท่นศิลาอาสน์ ทรงเสด็จประทับยืนและเดินจงกลมที่วัดพระยืนพุทธบาทยุคล ได้ทอดพระเนตรไปยังทิศเหนือ ขณะประทับยืนทรงเห็นหนองน้ำกว้างใหญ่ ต่อมาเรียกกันว่า หนองพระแล เหนือหนองพระแลออกไปไกลลับสายตา เป็นป่าใหญ่แต่มีลักษณะเป็นที่ตั้งของเมืองในป่านั้น ไม่สามารถแลเห็นด้วยสายตา ต่อมาเมืองนั้นจึงได้ชื่อว่า เมืองลับแล

      สำหรับประวัติที่สามารถค้นคว้างจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ พอจะนุมานได้ว่าที่เมืองทุ่งยั้งแต่เดิมเคยเป็นเมืองใหญ่ที่เป็นชุมชนของพวกละว้าและขอม เพราะได้มีการขุดพบกลอง มโหระทึกและพร้าสัมฤทธิ์ได้ในลบริเวณดังกล่าว ต่อมาเมืองอาณาจักรขอมล่มสลายลงคนไทยก็ได้เข้ามาครอบครองและตั้งเมืองขึ้นชื่อว่า เมืองกัมโภช ทางด้านเหนือของเมืองกัมโภชภูมิประเทศเป็นป่าเขาสลับซับซ้อนมีบรรยากาศหนาวเย็น ยามพลบค่ำแม้ตะวันจะยังไม่ตกดินดีก็จะมืดแล้ว เพราะมีดอยม่อนฤาษีสูงใหญ่เป็นฉากกั้นแสงอาทิตย์ ป่านี้จึงได้ชื่อว่า ป่าลับแลง ต่อมาเพี้ยนเป็นคำว่าลับแล ในยุคเดียวกับการรวมตัวของเมืองกัมโภช ได้มีผู้คนจากอาณาจักรโยนกเชียงแสน อพยพหลบภัยสงคราวเข้ามาตั้งรกรากอยู่บริเวณที่ราบแห่งหนึ่ง และตั้งชื่อบ้านว่า บ้านเชียงแสน ต่อมาคนกลุ่มนั้นก็แยกย้ายกันไปหักร้างถางดงสร้างบ้านเมืองขึ้น กระจัดกระจายตามที่ราบและไหล่เขาต่าง เมื่อได้ทำมาหากินกันระยะหนึ่ง คนกลุ่มนั้นได้ไปอัญเชิญเจ้าชายฟ้าฮ่ามกุมารจากอาณาจักรโยนกเชียงแสนมาตั้งเมืองที่ป่าลับแลให้ชื่อว่าเมืองลับแล และสร้างวังขึ้นที่บ้านท้องลับแลหรือที่บริเวณวัดเจดีย์คีรีวิหาร เมื่ออาณาจักรโยนกเชียงแสนล่มลง อาณาจักรล้านนาเฟื่องฟูแทน เมืองลับแลก็ยอมขึ้นกับอาณาจักรล้านนาในปี พ.ศ. 1690 อาณาจักรสุโขทัยรุ่งเรืองขึ้นเพราะเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรสุโขทัยในปี พ.ศ. 1981 เมืองทุ่งยั้งได้เจริญรุ่งเรืองขึ้นเพราะเป็นเมืองหน้าด่านของอาณาจักรอยุธยา เมืองลับแลได้ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเมืองทุ่งยั้งมีที่ทำการเมืองอยู่ที่ทุ่งยั้ง ครั้นต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์หรือในราวปี พ.ศ. 2444 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสลับแลได้โปรดให้ย้ายศาลากลางจากเมืองพิชัยมาตั้งที่บางโพ โปรดให้ยุบเมืองทุ่งยั้งและสถาปนาลับแลเป็นอำเภอ ส่วนอาคารที่ทำการยังตั้งอยู่ที่ทุ่งยั้ง ปี พ.ศ. 2444 พระพิศาลคีรีได้ย้ายอาคารเมืองไปอยู่ที่ม่อนจำศีล พระศรีพนมมาศเป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอลับแลก็ได้ย้ายอาคารเมืองลับแลไปตั้งที่ม่อนชิงช้า ม่อนสยามมินทร์ (ที่ตั้งปัจจุบัน) เพราะเห็นว่าชัยภูมิของม่อนจำศีลไม่เหมาะกับการตั้งเมืองแต่เหมาะสำหรับสงวนไว้เป็นที่เก็บรวบรวมสิ่งสำคัญทางศาสนา ซึ่งเชื่อกันว่าได้เก็บเอาทองที่เหลือจากการหล่อพระพุทธชินราชที่จังหวัดพิษณุโลกโบก ไว้ที่วัดพระเหลือหรือวัดม่อนปรางค์ในปัจจุบันนี้ อาคารที่ว่าการอำเภอลับแลได้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2454 ต่อมาได้มีโรงเรียนและหน่วยงานของทางราชการเข้ามาขอตั้งอาคารสถานที่ราชการข้างที่ว่าการอำเภอมากขึ้นจนทำให้บริเวณคับแคบขยายไม่ได้ และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ขาดความสง่างามไปมากเป็นที่น่าเสียดายยิ่ง

     ในปัจจุบันอำเภอลับแลได้รับงบประมาณในการก่องสร้างอาคารที่ว่าการอำเภอลับแลใหม่โดยได้ทำพิธีเกิดอาคารที่ว่าการอำเภอลับแลในเดือนพฤษภาคม 2537

ประวัติความเป็นมา

      อำเภอลับแลมีเมืองเก่าอยู่ 2 เมือง คือ เมืองทุ่งยั้งตั้งอยู่ริน้ำยกเก่า จากการสันนิษฐานในด้านประวัติศาสตร์ของกรมศิลปากร เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาติละว้าเพราะขุดพบกลองมโหระทึกและพร้าสัมฤทธิ์ได้ในบริเวณนี้ ต่อมาได้มีพวกไทยอพยพมาทางใต้ ก่อนสมัยกรุงสุโขทัยเข้ามาอยู่แทน และในสมัยสุโขทัยเมืองทุ่งยั้งเป็นเมืองหน้าด่านชั้นนอกของเมืองสุโขทัย โดยขึ้นอยู่กับเมืองเชลียง อีกเมืองหนึ่งคือเมืองลับแล ตั้งขึ้นในสมัยอยุธยาเดิมเป็นตำบลที่ชาวเมืองเหนือหนีความเดือดร้อนอพยพมาอยู่กัน ภายหลังได้ตั้งขึ้นเป็นเมืองเรียกว่าเมืองลับแล

    มูลเหตุที่เรียกกันว่า เมืองลับแล เนื่องจากสภาพภูมิประเทศประกอบด้วยดงทึบ มีภูเขาและเนินดินสูง ๆ ต่ำ ๆ สลับซับซ้อนอยู่โดยรอบ อยู่ในหุบเขายากแก่การเข้าออก ท้องที่มีลำห้วยลำธารไหลผ่านช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นในการประกอบอาชีพทางเรือกสวน ไร่ นา จึงปรากฏว่าอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหารและผลไม้นานาชนิด โดยมากผู้ที่เข้าไปอยู่ไม่ค่อยอยากจากไปด้วยความพึงพอใจของธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้จึงเรียกว่า ลับแล

     ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสมณฑลฝ่ายเหนือเมื่อ พ.ศ. 2444 (ร.ศ. 120) เสด็จถึงเมืองอุตรดิตถ์เมื่อวันที่ 23-26 ตุลาคม พ.ศ. 2444 และเสด็จถึงอำเภอลับแลด้วย ในการเสด็จประพาสครั้งนี้มีนายทองอิน (บิดาเป็นคนจีนชื่อ ตั๋วตี๋ แซ่ตัน) ประกอบอาชีพทางค้าขายได้ถวายการต้อนรับเป็นที่พอพระราชหฤทัยและอยู่เฝ้าถวายโดยใกล้ชิด ทรงทราบว่านายทองอินเป็นคนดี ราษฎรรักใคร่นับถือเป็นผู้ก่อสร้างสิ่งสาธารณประโยชน์ เช่น ถนน เหมือง ฝ่าย ฯลฯ โดยไม่ต้องใช้งบประมาณของทางราชการช่วยเหลือ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทองอินเป็นขุนพิศาลจินะกิจ ต่อมาได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น หลวงศรีพนมมาศ และพระศรีพนมมาศตามลำดับ และพระราชทานชื่อถนนสายที่นายทองอินเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงรับเสด็จว่า ถนนอินใจมี คือ ถนนสายอุตรดิตถ์ – ลับแล ที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นถนนลาดยางใช้ได้ทุกฤดูกาล และกรมทางหลวงแผ่นดินดูแลรักษาอยู่ในขณะนี้และในรัชกาลที่ 5 นี้พระองค์ทรงปฏิรูปการปกครองเป็นมณฑล พลเมืองลับแลได้ลดฐานะเป็นอำเภอมีเขตปกครองขึ้นอยู่กับมณฑลพิษณุโลก ในครั้งกระนั้นพระศรีพนมมาศได้เป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอลับแล

 
สภาพทางภูมิศาสตร์

     (1) ที่ตั้ง เดิมทีว่าการอำเภอลับแลตั้งอยู่ที่เมืองทุ่งยั้งบริเวณใกล้เวียงเจ้าเงาะต่อมา พ.ศ. 2444 พระพิศาลคีรีได้ย้ายที่ว่าการอำเภอไปตั้งอยู่ม่อนจำศีล (ห่างจากที่ว่าการอำเภอปัจจุบันไปทางเหนือ 1 กิโลเมตร) ครั้งถึงสมัยพระศรีพนมมาศ (เมื่อครั้งเป็นหลวงศรีพนมมาศ) เห็นว่าไกลจากตัวเมืองลำบากแก่ราษฎรติดต่อไป - มา ประกอบกับระยะนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสเมืองลับแล ได้ทรงมีพระราชประสงค์และสงวนที่ม่อนจำศีลเป็นที่ประดิษฐานพระเหลือ (ทองเหลือจากการหล่อพระพุทธชินราชที่จังหวัดพิษณุโลก) เพราะเคยเป็นที่ตั้งพลับพลารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งก็คือที่ว่าการอำเภอปัจจุบันนี้

     ที่ว่าการอำเภอลับแลปัจจุบันตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลศรีพนมมาศอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดอุตรดิตถ์ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 8 กิโลเมตร

     (2) พื้นที่ อำเภอลับแลเป็นอำเภอชั้น 2 มีพื้นที่ทั้งหมด 506.02 ตารางกิโลเมตร

     (3) อาณาเขต อำเภอลับแล มีอาณาเขตดังนี้

- ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร

- ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ และอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

- ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์

- ทิศตะวันตก ติดต่อกับอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดพิษณุโลก

การปกครอง

1) การบริหารราชการส่วนภูมิภาค อำเภอลับแลมี 7 ตำบล 55 หมู่บ้านดังนี้ คือตำบลแม่พูล 10 หมู่บ้าน ตำบลนานกกก 5 หมู่บ้าน ตำบลฝายหลวง 9 หมู่บ้าน ตำบลชัยจุมพล 8 หมู่บ้าน ตำบลไผ่ล้อม 6 หมู่บ้าน ตำบลทุ่งยั้ง 10 หมู่บ้าน และตำบลด่านแม่คำมัน 7 หมู่บ้าน

การบริหารราชการส่วนท้องถิ่น

(1) เทศบาล 1 แห่ง คือ เทศบาลตำบลศรีพนมมาศ

(2) สุขาภิบาล 2 แห่ง คือ สุขภิบาลหัวดง และสุขาภิบาลทุ่งยั้ง

(3) องค์การบริหารส่วนตำบล 7 แห่ง คือ องค์การบริหารส่วนตำบลไผ่ล้อม อง๕การบริหารส่วนตำบลทุ่งยั้ง องค์การบริหารส่วนตำบลชัยจุมพล องค์การบริหารส่วนตำบลฝายหลวง องค์การบริหารส่วนตำบลแม่พูล องค์การบริหารส่วนตำบลด่านแม่คำมัน และองค์การบริหารส่วนตำบลนานนกกก

3) ส่วนราชการอื่น ๆ ได้แก่ สำนักงานสหกรณ์การเกษตรลับแล จดกัด สำนักเกษตรอำเภอลับแล สำนักงานการประถมศึกษาอำเภอลับแล ที่ตั้งหน่วยทหาร คือ กองพันทหารปืนใหญ่ 20 ที่ทำการขนส่งจังหวัด ศูนย์วิจัยวัตถุมีพิษ สำนักงานไปรษณีย์โทรเลขอำเภอลับแลสำนักงานไปรษณีย์โทรเลขตำบลทุ่งยั้ง สถานีตำรวจภูธรตำบลด่านแม่คำมัน สำนักงานการไฟฟ้าย่อยสาขาลับแล สำนักงานสาธารณสุขอำเภอลับแล และโรงพยาบาลอุตรดิตถ์สาขาลับแล

จำนวนประชากร

1) จำนวนพลเมืองรวม 61,436 คน เป็น ชาย 29,078 คน หญิง 32,358 คน

2) นอกเขตเทศบาลรวม 57,897 คน เป็น ชาย 27,339 คน หญิง 30,558 คน

3) ในเขตเทศบาลรวม 3,539 คน เป็น ชาย 1,739 คน หญิง 1,800 คน

อัตราการเพิ่มประชากรของอำเภอลับแลน้อย เนื่องจากมีอัตราการเกิดเพียงร้อยละ 1.10 อัตราการตายร้อยละ 0.40 และการย้ายถิ่นนั้น ปรากฏว่าประชากรได้ย้ายออกมากกว่าการย้ายเข้าในจำนวนที่ไม่ต่างกันมากนัก จึงทำให้จำนวนประชากรในแต่ละปีเพิ่มไม่ต่างกันมากนักความหนาแน่นของประชากร 134.52 คน/ตารางกิโลเมตร

ลักษณะภูมิประเทศ

     อำเภอลับแลมีเนื้อที่ทั้งหมด 506.02 ตารางกิโลเมตร แยกเป็นที่ราบ 117 ตารางกิโลเมตร เป็นที่ป่าและภูเขา 306 ตารางกิโลเมตร มีลักษณะพื้นที่ราบลุ่มทางตอนใต้ ค่อนข้างสูงขึ้นทางตอนกลาง และเป็นภูเขาทางตอนเหนือและทางตะวันตก ซึ่งพอจะแบ่งลักษณะพื้นที่ให้ชัดเจนดังนี้

     1) บริเวณตอนเหนือ ใน เขตพื้นที่ตำบลฝายหลวง ตำบลแม่พูล และตำบลนานกกก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่ไม่สูงมากนัก ยกเว้นทางตอนเหนือสุดของตำบลแม่พูลที่ติดต่อกับอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ภูเขามีความสูงมากเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหล่อเลี้ยงพืชผลในอำเภอลับแลตลอดปี บริเวณนี้จะมีที่ราบระหว่างภูเขาเพียงเล็กน้อย

     2) บริเวณตอนกลาง ในเขตพื้นที่ตำบลชัยจุมพล เทศบาลตำบลศรีพนมมาศและบางส่วนของตำบลฝายหลวงมีลักษณะพื้นที่เป็นลอนคลื่นสูง ๆ ต่ำๆ บริเวณที่เนินจะเป็นที่ตั้งบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ส่วนที่ราบเป็นที่ทำการเพาะปลูก

     3) บริเวณตอนใต้ ในพื้นที่ตำบลไผ่ล้อม ตำบลทุ่งยั้ง และตำบลด่านแม่คำมันมันเป็นที่ราบและที่ราบลุ่มอันกว้างใหญ่เหมาะสำหรับการทำนา และทางตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอในท้องที่ตำบลไผ่ล้อม ตำบลทุ่งยั้ง และตำบลด่านแม่คำมันมีบึงใหญ่เนื้อที่ประมาณ 6,800 ไร่ เรียกว่า บึงมาย เป็นแหล่งน้ำสำคัญของบริเวณดังกล่าว

 
สภาพภูมิอากาศ

     เนื่องจากอำเภอลับแลมีสวนผลไม้ตามบริเวณภูเขา จึงมีต้นไม้ปกคลุมหนาแน่สภาพป่าจึงไม่ถูกทำลายเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย บริเวณที่เป็นที่อยู่อาศัยก็ได้มีการปลูกพืชสวยอย่างหนาแน่นเช่นกัน ทำให้อำเภอลับแลมีสภาพภูมิอากาศเป็นไปตามฤดูกาลดังกล่าว คือ ในฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ยวัดได้ 678.6 ม.ม. และปริมาณน้ำฝนรวมทั้งปีวัดได้ 1,379.5 ม.ม. ในฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศค่อนข้างหนาวทางตอนเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยประมาณ 14.00 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ทำให้มีความชื้น อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยประมาณ 40.02 องศาเซลเซียสลำน้ำที่สำคัญ อำเภอลับแลไม่มีลำน้ำสายใหญ่ไหลผ่าน มีแต่ลำน้ำที่เกิดจากเอกเขาน้อยใหญ่ทางตอนเหนือที่สำคัญ

     1) คลองแม่พร่อง ซึ่งมีต้นน้ำมาจากน้ำตกแม่พูล และน้ำตกผามูบไหลจากทางเหนือสู่ทางใต้ สู่พื้นที่ตำบลแม่พูลไหลมาบรรจบกันที่บ้านท่วมแล้ง ตำบลฝายหลวง และไหลผ่านเขตตำบลศรีพนมมาศ มีความยาวประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรที่สำคัญของอำเภอลับแล และมีน้ำไหลตลอดปี มีฝายน้ำล้นกั้นเก็บน้ำอยู่หลายแห่ง เช่น ฝายหลวง ฝายห้วยพลู และฝายตาด ฯลฯ

     2) หนองพระแล อยู่หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งยั้งมีเนื้อที่ประมาณ 130 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด และเพื่อการเกษตรในฤดูแล้ง ทางอำเภอมีโครงการขุดลอกและปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ก็ได้มีการปรับปรุงขุดลอกไปแล้ว

     3) หนองนาเกลือ อยู่หมู่ที่ 4 ตำบลฝายหลวง มีเนื้อที่ประมาณ 118 ไร่

     4) บึงมาย เป็นบึงขนาดใหญ่อยู่ในเขตตำบลไผ่ล้อม ตำบลทุ่งยั้ง และตำบลด่านแม่คำมัน เป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 6,800 ไร่

     5) คลองพระเสด็จ เป็นคลองที่ไหลผ่านหมู่ที่ 4,5,7 ตำบลด่านแม่คำมัน มีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร

ทรัพยากรธรรมชาติ

     1) ป่าไม้ ในเขตอำเภอลับแลมีเทือกเขาสลับซับซ้อนเป็นจำนวนมากทั้งทางตอนเหนือ และด้านตะวันตกของอำเภอ ทิศเหนือติดต่อกับจังหวัดแพร่ มีเอกเขาสลับซับซ้อนมาก เทือกเขาที่สำคัญ คือ เทือกเขาฤาษี เป็นภูเขาที่กั้นเขตจังหวัดอุตรดิตถ์กับจังหวัดสุโขทัย มียอดเขาสูจากระดับน้ำทะเลประมาณ 680 เมตร ดังนั้นทรัพยากรของอำเภอลับแลก็คือ ป่าไม้และของป่า เช่น ตองกง สำหรับทำไม้กวาดและไม้ไผ่สำหรับทำเครื่องจักรสาน ส่วนป่าไม้คงเหลืออยู่เฉพาะที่เป็นป่าสงวน คือ ป่าห้วยช้างถึงห้วยปูเจ้า และบ้านนานกกก ซึ่งขณะนี้ถูกทำลายไปไม่น้อยโดยราษฎรไปปลูกสวนไม้ยืนต้นแทน เช่น ทุเรียน ลางสาด

     2) แร่ธาตุ พบแหล่งแร่หินเขียวนาคกระสวย ในเขตพื้นที่ตำบลชัยจุมพลตำบลฝายหลวง แต่ได้รับการคัดค้านของราษฎรในการขอสัมปทาน เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อม

     3) ดิน ได้แบ่งกลุ่มดินในท้องที่อำเภอลับแลได้ดังนี้ กลุ่มดินนา 40% กลุ่มดินไร่ 5% กลุ่มดินภูเขา 20% และพื้นที่ภูเขา 35% ทางตอนบนทางอำเภอ

การคมนาคม การขนส่ง การสื่อสาร

     การคมนาคมและการขนส่งในเขตอำเภอลับแล มีการเดินทางติดต่อกันได้โดยสะดวกทั้งถนนลาดยางและถนนลูกรัง โดยมีรถยนต์โดยสารประจำทางและรถแท็กซี่รับผู้โดยสารตลอดวัน มีการสื่อสารโทรศัพท์ทุกตำบล

  การคมนาคมระหว่างอำเภอ มีถนนสายสำคัญดังนี้

สายที่ 1 ถนนอินใจมี เป็นถนนลาดยาง มีสภาพดีใช้ได้ตลอดปี จากจังหวัดอุตรดิตถ์ถึงอำเภอลับแล ระยะทาง 6 กิโลเมตร

สายที่ 2 ถนนศรีพนมมาศ (ทางหลวงหมายเลข 1041) จากพระแท่นศิลาอาสน์ถึงอำเภอลับแลระยะทาง 6 กิโลเมตร โดยแยกจากถนนบรมอาสน์ (ทางหลวงหมายเลข 102) เป็นถนนลาดยางสภาพดีใช้ได้ตลอดปี

สายที่ 3 เป็นถนนลาดยางสภาพดีของ ร.พ.ช. แยกจากทางหลวงอุตรดิตถ์เขื่อนสิริกิติ์ เข้ามาทางบ้านชานเขา อำเภอเมือง ผ่านตำบลนานกกก ไปเชื่อกับถนนสายเขาน้ำตกที่ตลาดหัวดง ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร

สายที่ 4 เป็นถนนลาดยาง จากอำเภอตรอนผ่านบึงมาย ผ่านดงสระแก้วเข้าตำบลไผ่ล้อม ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร

การสื่อสารของอำเภอลับแล

     (1) ที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขอำเภอลับแล ตั้งอยู่ถนนอินใจมี ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 500 เมตร และที่ทำการไปรษณีย์ ตำบลทุ่งยั้ง ตั้งอยู่ถนนบรมอาสน์ หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งยั้ง

     (2) โทรศัพท์ ในเขตอำเภอลับแล มีสำนักงานบริการโทรศัพท์ 1 แห่ง มีทั้งหมด 1,752 คู่สาย ส่วนมาใช้ในเขตเทศบาลตำบลศรีพนมมาศ ตำบลแม่พูล ตำบลทุ่งยั้งตำบลฝายหลวง ตำบลชัยจุมพล และตำบลไผ่ล้อม

     (3) วิทยุ อำเภอลับแลมีวิทยุติดตั้งไว้ทุกตำบล ซึ่งสามารถติดต่อทุกตำบลได้ตลอด และมีวิทยุสำหรับติดต่อราชการกับจังหวัดอีกทางหนึ่ง

การประกอบอาชีพ

     หากกล่าวถึงสภาพเศรษฐกิจทองท้องถิ่น จะมองที่ลักษณะและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่เป็นสำคัญ และชาวลับแลในปัจจุบันใช้ความรู้ความสามารถในการใช้พื้นที่ที่มีอยู่ไม่มากนักได้อย่างคุ้มค่าที่สุด กล่าวคือ

     1) บริเวณตอนเหนือ เป็นภูเขาปลูกพืชสวนผลไม้ ได้แก่ ทุเรียน ลางสาด มังคุด เงาะ อันเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของอำเภอที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ส่วนบริเวณที่ราบระหว่างภูเขได้ทำนา นอกจากนี้ยังมีผลผลิตจากป่าตองกงใช้ทำไม้กวาด เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัว อาจกล่าวได้ว่าบริเวณนี้เป็นเขตเศรษฐกิจของอำเภอลับแล ผลผลิตจากสวนผลไม้ทำรายได้ให้กับอำเภอรวมมูลค่าประมาณนับร้อยล้านบาท

     2) บริเวณตอนกลาง เป็นที่ราบสลับกับที่สูง มีการตั้งถิ่นฐานและการประกอบอาชีพ ดังนี้

    (1) บริเวณที่สูง เป็นบริเวณที่อยู่อาศัยจะปลูกพืชสวนเป็นสินค้าได้ คือ มะพร้าว หมาก ซึ่งมีอยู่ทุกหลังคาเรือน สามารถทำรายได้รองลงมาจากผลไม้หลักจำนวนไม่น้อย

    (2) บริเวณที่ราบ จะมีอยู่บริเวณไม่มากนัก แต่มีการใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า คือ ฤดูฝนใช้ทำนา ส่วนฤดูหนาวใช้ปลูกผัก โดยเฉพาะปลูกหอมแดงเป็นหลัก และสามารถทำเป็นสินค้าออกได้

     นอกจากนี้บริเวณตอนกลางผลิตสินค้าที่เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวที่มีชื่อเสียงอีกด้วย สินค้าดังกล่าว คือ ผ้าซิ่นตีนจก และการทำผ้าห่มนวม

     3) บริเวณตอนใต้ พื้นที่ทั้งหมดเป็นที่ราบลุ่ม ผลผลิตจากบริเวณนี้ คือ ข้าว การผลิตได้ผลเกือบสมบูรณ์ที่สุด เพราะมีระบบการชลประทานเข้าช่วย เพียงแต่ปรับปรุงและส่วงเสริมให้สามารถทำนาได้ปีละ 2 ครั้ง

     การเกษตร ในท้องที่ตำบลฝายหลวง แม่พูล นานกกก มีสภาพภูมิอากาศเหมาะแก่การทำสวนผลไม้ คือ ทุเรียน และลางสาด ซึ่งมีชื่อเสียงมาก อำเภอได้ส่งเสริมชาวสวน โดยส่งเสริมให้ปลูกทุเรียพันธุ์ดีแทนทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ตั้งกลุ่มสนใจการเกษตรจนทำให้ผลผลิตดีมาก ส่งขายต่างจังหวัดได้ผลดี พื้นที่ปลูกผลผลิตผลไม้ในอำเภอลับแล ทุเรียนพันธุ์ดี ทุเรียนพื้นเมือง ลางสาด กาแฟ และลองกอง นอกจากนี้ยังมีการทำสวยผัก หลังจาการทำนาแล้ว ราษฎรได้ปลูกผักหมุนเวียนโดยทั่วไป โดยเฉพาะหอมแดงและหอมแบ่ง ผักกาด ทำผักกาดดองกันมากที่สุด ที่ตำบลชยจุมพล ตำบลฝายหลวงปลูกมากจนส่งขายต่างอำเภอ และต่างจังหวัด ส่วนการปลูกพืชไร่นั้น มีการปลูกข้าวโพด ถั่วลิสง ถั่วเหลือง โดยทั่วไป และยังมีการปลูกผลไม้อื่น ๆ เช่น มะขาม มะม่วง มะพร้าว หมาก สำหรับการเลี้ยงสัตว์ ราษฎรนิยมเลี้ยงกันทุกหมู่บ้าน ได้แก่ เป็ด ไก่ ซึ่งมีปริมาณเพียงพอสำหรับการบริโภค

     การประมง อำเภอลับแลมีบึงใหญ่ คือ บึงมายอยู่ในเขตตำบลไผ่ล้อม ตำบลทุ่งยั้ง และตำบลด่านแม่คำมัน เป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 6,800 ไร่

     การอุตสาหกรรม ราษฎรได้ประกอบอุตสาหกรรมในครัวเรือนโดยทั่วไป เช่น การทำผ้าห่มนวม ทอผ้าซิ่นตีนจก ทำไม้กวาดจากตองกง ซึ่งมีชื่อเสียงมาก สามารถทำรายได้เข้าอำเภอลับแลปีนึ่งๆ หลายล้านบาท นอกจากประกอบอุตสาหกรรมในครัวเรือนแล้ว ยังมีโรงงานพื้นไม้ปาเก้ 1 โรง ตั้งอยู่ที่ถนนบรมอาสน์ หมูที่ 6 ตำบลทุ่งยั้ง

    การพาณิชยกรรม การค้าขายของอำเภอลับแลนับว่าเจริญพอสมควรในชุมชนมีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปต่าง ๆ เกือบทุกชนิด มีตลาดในเขตเทศบาลตำบลศรีพนมมาศ ตลาดหัวดง ตำบลแม่พูล ตลาดฝายหลวงอยู่ในตำบลฝายหลวง และตลาดทุ่งยั้งในเขตสุขาภิบาลทุ่งยั้ง ตำบลทุ่งยั้ง มีราษฎรประกอบอาชีพทางด้านค้าขายประมาณ 200 กว่าราย ปั๊มน้ำมัน 8 แห่ง

     ธนาคาร อำเภอลับแล มีธนาคารออมสินสาขาลับแล 1 แห่ง ตั้งอยู่ที่ว่าการอำเภอลับแล ธนาคารกสิกรไทย 1 แห่ง ตั้งอยู่ตลาดลับแล และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรอีก 1 แห่ง อยู่ตรงข้ามกับที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขลับแล

     การศึกษา ในอำเภอลับแลมีโรงเรียน 32 โรง เป็นโรงเรียนสังกัดการประถมศึกษา โรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา และโรงเรียนเทศบาล

ศาสนา ภาษา และวัฒนธรรม

     1) ศาสนา ส่วนมากนับถือศาสนาพุทธ นอกจากมีวัดทางพุทธศาสนาแล้วยังมีโบสถ์คริสต์ศาสนาด้วย

     2) ภาษาและวัฒนธรรม สำหรับภาษาพูดในท้องถิ่นและวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ นั้น ทางตอนเหนือในท้องถิ่นที่ตำบลนานกกก ตำบลแม่พูล ตำบลฝายหลวง ตำบลศรีพนมมาศ และตำบลชัยจุมพล ภาษาพูดคล้ายภาษาเหนือ (ภาษาคำเมือง) สำเนียงพูดห้วนๆ ส่วนมากจะออกเสียงจัตวา เช่น

รับประทาน เป็น กิ๋น เตียง เป็น เตี๋ยง

เงิน เป็น ตั๋ง เหนื่อย เป็น อิ๊ด

ประเดี๋ยว เป็น ปิ๊ด โรงเรียน เป็น โฮงเฮียน

ลูกชาย เป็น ลูกบ่าว พี่สาว เป็น ยัย

โกหก เป็น ขี้จุ ไม่ เป็น บ่อ

เห็น เป็น หัน ฟัน เป็น เขี้ยว

ไม่เป็นไร เป็น จ้างมันเต๊อะ สนุก เป็น เหมาะ , ม่วน

มะละกอ เป็น หม่าเตด ฝรั่ง เป็น หมาแก๋ว

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

ปูชนียสถานที่สำคัญ

     1) พระแท่นศิลาอาสน์ อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอลับแลไปทางทิศใต้ 6 กิโลเมตร องค์พระแท่นเป็นศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าว 8 ฟุต ยาว 9 ฟุต สูง 3 นิ้ว มีลวดลายประกอบเป็นหลักฐานพุทธบัลลังก์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัย ยังไม่ปรกกฎว่าใครเป็นผู้สร้าง พ.ศ. 2451 ไฟป่าได้ไหม้พระมณฑปและวิหารเหลือแต่ศิลาแลง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ได้โปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์ใหม่ภายในวิหาร นอกจากเป็นที่ประดิษฐานของพระแท่น แล้วยังมีพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยประดิษฐานอยู่หลายองค์ เช่น พระพุทธรูปปางลีลา ปางมารวิชัย ประตูวิหารเป็นไม้แกะสลักลายกนก พระแท่นศิลาอาสน์นี้ประดิษฐานอยู่ในวัดพระแท่นศิลาอาสน์ หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งยั้ง ในวันเพ็ญเดือน 3 ของทุกปี จะมีงานนมัสการ มีประชาชนในจังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดใกล้เคียง ไปนมัสการมากมายด้วยความศรัทธาในพระพุทธศาสนา

     2) วัดพระยืนพุทธบาทยุคล อยู่ห่างจากวัดพระแท่นศิลาอาสน์ประมาณ 210 เมตร มีรอยพระพุทธบาทยุคลทั้งซ้ายและขวาประทับลงในฐานศิลาแลงสูงจากพื้น ประมาณ 1.5 เมตร มีฐานบัวรองรับ มีมณฑปล้อมไว้อีกชั้นหนึ่ง ผนังภายในมณฑปเขียนภาพเป็นเรื่องพระมาลัย ใกล้มณฑปมีพระวิหารเล็กประดิษฐานพระประธานพระพุทธรังสีมีลักษณะงดงามมากเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยรุ่น 2 ปางมารวิชัย เดิมหุ้มปูนไว้เมื่อปูนกะเทาะออกมาปรากฏว่าเนื้อแท้เป็นทองสัมฤทธิ์

     3) มณฑปพระนอน อยู่บนเนินฝั่งตรงข้ามวัดพระยืนพุทธบาทยุคลมณฑปสร้างเป็นจัตุรมุขภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ บานประตูเป็นไม้แกะสลักลงรักปิดทอง สถานที่นี้ชาวบ้านนับถือว่าเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่กับพระแท่นศิลาอาสน์และวัดพระยืนพุทธบาทยุคล

     4) พระบรมธาตุทุ่งยั้ง เป็นเจดีย์บรรจุพระบรมสาริกธาตุอยู่ที่วัดบรมธาตุ ตำบลทุ่งยั้ง เป็นเจดีย์ทรงกลมแบบลังกา สร้างในสมัยสุโขทัย สูงประมาณ 40 เมตร ฐานทำด้วยศิลาแลงก่อเป็นรูปสี่เหลี่ยมสามชั้น ชั้นล่างมีเจดีย์วิหารขนาดเล็กทั้งสี่ทิศ ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และในบริเวณมีวิหารหลวงขนาดใหญ่ฝาผนังเขียนภาพเป็นเรื่องสังข์ทองนอกจากนี้ในวิหารยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ หลวงพ่อพระประธานเฒ่า

     5) พระเจดีย์คีรีวิหาร เป็นพระประธานที่เก่าแก่และสวยงามมากศิลปะแบบสุโขทัย และมีสถูปเจดีย์ที่น่าศึกษาทางประวัติศาสตร์ประดิษฐานอยู่ที่วัดเจดีย์คีรีวิหาร หมู่ที่ 9 ตำบลฝายหลวง ห่างจากที่ว่าการอำเภอลับแล ประมาณ 3 กิโลเมตร

     6) บานประตูวิหารวัดดอนสัก วัดดอนสักตั้งอยู่หมูที่ 3 ตำบลฝายหลวงสร้างในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี วัดนี้เคยถูกไฟไหม้มาครั้งหนึ่ง ผู้ใดไปชมวัดดอนสักจะเห็นความวิจิตรบรรจงของการก่อสร้างซี่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบเชียงแสนปนสุโขทัย แต่คนรุ่นหลังได้ฉาบปูนใหม่จึงทำให้ค่าของศิลปะแบบเก่าด้อยลงไป บานประตูของวิหารนี้ทำด้วยไม้ฉลุเป็นภาพกนกมีรูปสัตว์แบบหิมพานต์แทรกอยู่ในที่ต่างๆ ลักษณะอ่อนช้อยงดงามมาก บนซ้ายและบานขวาลวดลายไม่เหมือนกันแต่เมื่อปิดแล้วลวดลายเข้าหากันได้สนิท แสดงว่าช่างสมัยนั้นมีศิลปสูงมาก เสาประตูเป็นลายกนกใบลาน กนกก้ามปู ลักษณะอ่อนช้อย

     7) อนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ อย่าตรงสี่แยกลับแล พระศรีพนมมาศเป็นผู้นำชุมชนที่ชาวลับแลให้ความนับถือ เดิมชื่อทองอินเป็นนายอากรสุรา เชื้อสายจีน แต่ด้วยความรักในท้องถิ่นจึงพัฒนาเมืองลับแลมาโดยตลอด ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้รับบรรดาศักดิ์เป็นขุนพิศาลจีนะกิจ และต่อมาเลื่อนเป็นพระศรีพนมมาศ

     8) อนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร อยู่ที่หมู่ 8 บ้านท้องลับแล ตำบลฝายหลวง ห่างจากตัวจังหวัด 12 กิโลเมตร จากอำเภอลับแลใช้ทางหลวงหมายเลข 1043 เป็นอนุสาวรีย์ของปฐมผู้ครองเมืองลับแล บนเนินเขาด้านหลังอนุสาวรีย์มีทางขึ้นไปยังจุดชมวิว มองเห็นภูมิประเทศของเมืองลับแล

สถานที่ท่องเที่ยว

     1) น้ำตกแม่พูล เป็นต้นน้ำลำธารสายสำคัญของอำเภอลับแล ไหลจากไหล่เขาทางเหนือลงมาทางใต้ มีหลายชั้นด้วยกันสวยงามไปด้วยต้นไม้ เช่น ทุเรียน ลางสาด และกาแฟ ทำให้ร่มรื่นเย็นสบายเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนอย่างยิ่ง จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวอยู่ประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการประกวดผลไม้ คือ งานประกวดทุเรียน ในเดือนมิถุนายน และงานประกวดลางสาดในเดือนกันยายน จะมีนักท่องเที่ยวมาซื้อผลไม้และเที่ยวน้ำตกกันมาก นอกจากนี้ในบริเวณน้ำตกยังมีศาลาแปดเหลี่ยมสำหรับพักและชมวิวทิวทัศน์ และนภูเขาน้ำตกแม่พูลมีศาลาจัตุรมุขประดิษฐานพระปาลิไลยซึ่งเป็นที่สักการะของคนทั่วไป ในวันเสาร์ อาทิตย์ วันตรุษ วันสงกรานต์ จะมีประชาชนทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดไปนมัสการเที่ยวชมวิวทิวทัศน์และพักผ่อนหย่อนใจอย่างมมากมาย ปีหนึ่งๆ ทำรายได้ให้แก่ชาวอำเภอลับแลเป็นอย่างมาก น้ำตกแม่พูลอยู่เหนือสุดของตำบลแม่พูล อยู่หมูที่ 4 ตำบลแม่พูลทางลาดยางตลอดสาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 12 กิโลเมตร

     2) น้ำตกผามูบ เป็นน้ำตกที่พบใหม่ สวยงามตามธรรมชาติอย่างแท้จริง  พาหนะอื่นยังไปไม่ถึง นอกจากการเดินด้วยเท้า ขณะนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอลับแล น้ำตกผามูบ อยู่หมู่ที่ 7 ตำบลแม่พูล

     3) เวียงเจ้าเงาะ เป็นโบราณสถานที่อยู่ใกล้กับวัดพระบรมธาตุ หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งยั้ง สันนิษฐานว่าเป็นที่อยู่อาศัยของชนชาติละว้า เพราะได้ขุดพบกลองมโหระทึก พร้า สัมฤทธิ์ ในบริเวณเวียงเจ้าเงาะเป็นที่ราบศิลาแลง มีคันคูและกำแพงโค้งเป็นรูปไข่ไปตามพื้นที่ส่วนกว้างวัดได้ 140 เมตร ส่วยยาววัดได้ 567 เมตร ถือกันว่าเป็นบริเวณที่เจ้าเงาะกับนางรจนามาปลูกกระท่อมอยู่ ทำไร่ทำนา

     4) หนองพระแล อยู่ห่างจากพระแท่นไปทางทิศเหนือ ประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติกว้าง 1.5 ตารางกิโลเมตร ในปี 2534 กรมประมงจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการขุดลอกเพื่อเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาและใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว

เทศกาลและงานประเพณี

     1) งานเทศกาลวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดพระแท่นศิลาอาสน์ และวัดพระยืนพุทธบาทยุคลจัดขึ้นที่วัดบรมธาตุทุ่งยั้ง 15 ค่ำ เดือน 6 (วันวิสาขบูชา) เป็นสัปดาห์ส่งเสริมพุทธศาสนา หลังจากวันวิสาขบูชาอีก 7 วัน เรียกว่า วันอิฐมีบูชาจะมีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้า

     2) ตำนานลางสาด ประมาณต้นเดือนกันยายนของทุกปี จังหวัดอุตรดิตถ์จะจัดเทศกาลวันลางสาดขึ้น ซึ่งอำเภอลับแลจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ปลูกลางสาดที่มีชื่อเสียงมาก จึงมีตำนานลางสาดหรือประวัติกำเนิดลางสาด ซึ่งกล่าวว่าในสมัยรัชกาลที่ 5 พระศรีพนมาศได้เป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอลับแล ท่านได้พัฒนาเกี่ยวกับการเกษตรเป็นอย่างมาก ท่านได้นำพันธุ์ทุเรียนและลางสาดมาทำการปลูกที่อำเภอลับแล แต่ไม่มีหลักฐานแน่นอนว่านำมาจากที่ใดแน่ จากคำบอกเล่าของบรรดาชาวสวนที่มีอายุเพศพอจะลำดับเหตุการณ์ได้ บอกกล่าวว่าลางสาดนี้จะต้องนำมาจากประเทศในทวีปอื่น เพราะสิงคโปร์ในสมัยนั้นเป็นเมืองท่าเรือที่ทำการค้าขายระหว่างประเทศในทวีปต่างๆ ปรากฏว่าอำเภอลับแลสามารถปลูกลางสาดได้ผลดี ราษฎรในเขตตำบลฝายหลวง ตำบลแม่พูล ตำบลนานกกก และในเขตตำบลศรีพนมมาศปัจจุบันเห็นว่าการปลูกลางสาดนั้นได้ผลดี และสามารถนำผลประโยชน์รายได้มาสู่ครัวเรือเป็นอย่างดี จึงเริ่มนิยมปลูกลางสาดตั้งแต่นั้นมาก ปัจจุบันได้มีการขยายที่ปลูกไปยังอำเภอเมือง และอำเภอท่าปลาบางแก้ว

ร้านอาหาร

      1) ในอำเภอลับแลยังไม่มีโรงแรมระดับมาตรฐาน ควรพักในอำเภอเมือง

      2) ร้านอาหาร ร้านบ้านเฟิร์น เลขที่ 96 หมู่ 6 ตำบลฝายหลวง อำเภอลับแล โทรศัพท์ 055-431439, 450432,081-9627686

การสาธารณูปโภค

1) ไฟฟ้า อำเภอลับแลได้รับกระแสไฟฟ้าจากเขื่อนภูมิพล จังหวัดตากและเขื่อสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ขณะนี้มีไฟฟ้าใช้ซึ่งทางอำเภอมีโครงการขยายเขตการจำหน่ายไฟฟ้าให้ครบทุกหมู่บ้าน

2) ประปา ปัจจุบันมีใช้เกือบทั่วไปแล้ว


ความคิดเห็นที่ 31
เปิดไฟฟ้าให้หน่อยคับลมไม่มาแล้วฝนก็ไม่มีร้อนจะตายแล้วเปิดไฟไห้บ้านด่านแม่คำมันด้ วย
แจ้งลบ
โดยคุณ เบียร์ วันที่ 17 พ.ค. 2556 เวลา 21:55:41 น. [ IP : 206.53.152.6 ]

ความคิดเห็นที่ 30
หากรู้สร้างบุญกุศลหมั่นแผ่เมตตา อยู่ในจิตจิตภาวนา เมตตาจิต ศีล* จะช่วยค้ำจุนตา ของทุกผู้ทุกนามเอง ตลอดกาล
แจ้งลบ
โดยคุณ ซีซ่า วันที่ 3 ม.ค. 2556 เวลา 9:24:03 น. [ IP : 113.53.21.13 ]

ความคิดเห็นที่ 29
เรื่องราวอ่าวแล้วสนุก และมีความรู้ดีคะ มีเพิ่มอีกไหม อยากอ่าน!!!!!
แจ้งลบ
โดยคุณ ****_******@*********** วันที่ 28 พ.ย. 2555 เวลา 8:49:02 น. [ IP : 61.7.129.21 ]

ความคิดเห็นที่ 28
I LOVE LABLAE
แจ้งลบ
โดยคุณ ***** วันที่ 23 ก.ย. 2555 เวลา 11:53:43 น. [ IP : 203.130.131.134 ]

ความคิดเห็นที่ 27
reliable service to secure transaction and fast delivery.The gold price we provide isn't the cheapest
https://www.thepowerlevel.com/Gold.php?N=Diablo3 Diablo 3 Gold
แจ้งลบ
โดยคุณ Cassie วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:30:52 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 26
https://www.thepowerlevel.com/Gold.php?N=Diablo3 Buy cheap Diablo 3 Gold  Buy diablo 3 gold which is good for players,with our
แจ้งลบ
โดยคุณ Cassie วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:29:55 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 25
The safe Diablo III Gold
https://www.thepowerlevel.com/Gold.php?N=Diablo3 Buy Diablo 3 Gold will give you the advantage of a head first.
แจ้งลบ
โดยคุณ Lovely วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:29:20 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 24
transaction and fast delivery,Give you an extra bonus when you buy tera gold. We are welcome you to buy .

http://www.tera999.com/gold.html buy tera gold
แจ้งลบ
โดยคุณ Lovely วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:28:49 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 23
anytime you want for we offer a 24-hour online service
http://www.tera999.com/gold.html tera gold with our reliable service to secure
แจ้งลบ
โดยคุณ Lovely วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:28:19 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 22
The service of tera power leveling is also what we provide.
http://www.tera999.com/gold.html cheap tera gold You can contact us
แจ้งลบ
โดยคุณ Lovely วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:27:39 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 21
buy diablo 3 gear at a cheap price,and diablo 3 tire with fast delivery as well.

http://www.d3fly.com/items.html cheap diablo 3 items
แจ้งลบ
โดยคุณ Cherry วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:26:46 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 20
Buybuyitems.com
http://www.d3fly.com/items.html diablo 3 items is a professional and reliable Diablo 3 Us Items supplier online,
แจ้งลบ
โดยคุณ Cherry วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:26:02 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 19
Buy Diablo III items to win WAR easily,
http://www.d3fly.com/items.html Buy diablo 3 items decorate ur
แจ้งลบ
โดยคุณ Cherry วันที่ 22 มิ.ย. 2555 เวลา 13:25:17 น. [ IP : 117.70.58.77 ]

ความคิดเห็นที่ 18
Xv8YuX  
nnjyepodmoqn">http://nnjyepodmoqn.com/">nnjyepodmoqn
แจ้งลบ
โดยคุณ myyjiovx วันที่ 19 มิ.ย. 2555 เวลา 13:36:50 น. [ IP : 196.28.57.73 ]

ความคิดเห็นที่ 17
Pdi1V8 , [url=
http://okfxekskosfs.com/]okfxekskosfs[/url], [link=http://htcziqovxedk.com/]htcziqovxedk[/link], http://idkilhfwdacf.com/
แจ้งลบ
โดยคุณ pzwakwruug วันที่ 19 มิ.ย. 2555 เวลา 0:34:34 น. [ IP : 69.129.146.90 ]

ความคิดเห็นที่ 16
8nn1Yg  
sujjddixcrib">http://sujjddixcrib.com/">sujjddixcrib
แจ้งลบ
โดยคุณ fkstxianejj วันที่ 18 มิ.ย. 2555 เวลา 19:13:54 น. [ IP : 58.221.49.72 ]

ความคิดเห็นที่ 15
Thank God! Someone with bnrais speaks!
แจ้งลบ
โดยคุณ Suravi วันที่ 18 มิ.ย. 2555 เวลา 0:18:23 น. [ IP : 151.142.239.11 ]

ความคิดเห็นที่ 14
เพิ่มเนื้อหามากกว่านี้จะดีมากๆๆๆๆๆๆๆเลยคร้า
แจ้งลบ
โดยคุณ moo10oun@gmail.com วันที่ 11 เม.ย. 2555 เวลา 10:46:57 น. [ IP : 180.183.61.230 ]

ความคิดเห็นที่ 13
ตอนนั้ดีแต่ตอนนี้ก็ดี

แจ้งลบ
โดยคุณ ออม ม.1 วันที่ 3 ก.พ. 2555 เวลา 15:10:43 น. [ IP : 180.183.178.135 ]

ความคิดเห็นที่ 12
อยากให้เพิ่มเนื้อหาให้มากกว่านี้
แจ้งลบ
โดยคุณ nongyuy_7@hotmail.com วันที่ 20 ส.ค. 2554 เวลา 13:49:32 น. [ IP : 180.183.81.209 ]

ความคิดเห็นที่ 11
มาลับแลอย่าลืมแวะที่ม่อนลับแลนะคร้า
แจ้งลบ
โดยคุณ yodthup1919@hotmail.com วันที่ 11 ส.ค. 2554 เวลา 18:47:48 น. [ IP : 223.206.240.81 ]

ความคิดเห็นที่ 10
เจินมาแอ่ว จ.อุตรดิตถ์กั๋นนักนักเน้อ /จากละอ่อนท่าปล๋า
แจ้งลบ
โดยคุณ so@homail.com วันที่ 8 ก.ค. 2554 เวลา 14:14:07 น. [ IP : 202.143.128.194 ]

ความคิดเห็นที่ 9
ดีค่่่ะ  
แจ้งลบ
โดยคุณ เฟิร์น วันที่ 18 มิ.ย. 2554 เวลา 14:34:08 น. [ IP : 118.172.174.116 ]

ความคิดเห็นที่ 8
ซื้อทุเรียน หลงลับแล เลือกดี ๆ หน่อยนะคะ  คือเมื่อวันก่อน เดินทางผ่านเส้น อุตรดิตท์-แพร่  เจอร้านขายทุเรียนข้างทาง มี หลงลับแล ขายด้วย ผูกโบว์ให้เห็นชัดเจน ว่าเป็น หลงลับแล ขาย โล ละ 200 ซื้อมา 4ลูก 1600 ตั้งใจเอาไปฝาก ที่ทำงานให้ได้ลองกินกัน กลับถึง บ้าน ลองผ่า กิน 1ลูก กลายเป็นทุเรียน อ่อน เลยผ่าลูกที่เหลือก็อ่อน ทั้งหมดเลย เสียความรู้สึกมาก ๆ เลยค่ะ    ถ้ายังไง เวลาซื้อ ให้แม่ค้าผ่าให้เลยน่าจะดีกว่านะคะ  จะได้ไม่เสียตังค์ ไม่เสียความรู้สึก คะ
แจ้งลบ
โดยคุณ dump_k@hotmail.com วันที่ 10 มิ.ย. 2554 เวลา 23:39:40 น. [ IP : 180.183.150.229 ]

ความคิดเห็นที่ 7
เคยไปเที่ยวสวยดีบรรยากาศดี
แจ้งลบ
โดยคุณ mikl วันที่ 14 เม.ย. 2554 เวลา 23:27:05 น. [ IP : 115.67.48.145 ]

ความคิดเห็นที่ 6
คิดถึงต้อมจัง
แจ้งลบ
โดยคุณ milk วันที่ 14 เม.ย. 2554 เวลา 23:25:06 น. [ IP : 115.67.48.145 ]

ความคิดเห็นที่ 5
ชอบมากๆเลยสวยดีอยากไปเที่ยวจังแจ้งลบ
โดยคุณ toyou_reter2010@hotmail.com วันที่ 4 ส.ค. 2553 เวลา 9:20:39 น. [ IP : 203.172.164.36 ]

ความคิดเห็นที่ 4


ดด

ดดดดด

ดดด

ดดดดดดด

ดดด
แจ้งลบ
โดยคุณ เด็กชล วันที่ 25 พ.ย. 2552 เวลา 18:57:22 น. [ IP : 180.183.23.18 ]

ความคิดเห็นที่ 3
hello cho lok
แจ้งลบ
โดยคุณ Jasminh98@live.com วันที่ 25 พ.ย. 2552 เวลา 18:18:11 น. [ IP : 180.183.23.18 ]

ความคิดเห็นที่ 2
ดีจัง  มีความรู้เพิ่มขึ้นเยอะ
แจ้งลบ
โดยคุณ t@hotmail.com วันที่ 8 พ.ย. 2552 เวลา 18:58:07 น. [ IP : 119.46.61.233 ]

ความคิดเห็นที่ 1
มันานาน่น่ดททิทรยั่รื้เมมมมมมมมมมมมมมมมมม5555555555555+55555555555555+5555555555 55555555555555+446333655448877911230000000-----++++-+-+-+-+-+-+-+-+5555555
แจ้งลบ
โดยคุณ 8609 วันที่ 7 พ.ย. 2552 เวลา 12:04:06 น. [ IP : 117.47.139.82 ]


ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

หมวดหมู่วัตถุมงคลต่างๆ
ใช้ด้านเสน่ห์ เมตตา เถาหลงเสน่ห์/ขุนแผน นางกวัก/น้ำมันหนุ่มหลงสาวหลง/
ใช้ด้านปาฎิหาริย์เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น ไหลศักดิ์สิทธิ์ /ไหลดิบ/แก้วขนเหล็ก/แก้วโป่งข่าม/
กลุ่มเหล็กน้ำพี้ มีดปากกา/ดาบพระขรรค์ กริช(จิ๋ว)/ดาบพระขรรค์ในตะกรุด/ดาบเหล็กน้ำพี้/พระขรรค์/มีดหมอ/กริช/เหล็กน้ำพี้ตีดาบ/เหล็กจาร/เหล็กน้ำพี้หนัก1บาท 2บาท/แร่เหล็กน้ำพี้/
ของขลังธรรมชาติหายาก เหล็กไหล/ไม้พญางิ้วดำ/กะลามหาอุตม์/กะลา1ตา,3ตา/เพชรหน้าทั่ง/ข้าวตอกพระร่วง/ไม้เป็นหิน/หินสามกษัตริย์/ทรายเหล็ก/ปลวกเป็นหินเป็นเหล็ก
ตะกรุด ประคำ ตะกรุดทุกแบบ/ประคำลูกประคำ
พระพระพุทธเจ้า,พระประจำวันเกิด/พระแก้วมรกต3 ฤดู/พระพุทธชินราช/พระสีวลี/พระอุปคุต/พระมหาเศรษฐีนวโกฎิ/หลวงพ่อเพชร/หลวงพ่อเชียงแสน/พระไพรีพินาศ/พระอู่ทอง
หลวงปู่ หลวงปู่ทวด/หลวงปู่โต/หลวงพ่อเกษมเขมโก/ครูบาศรีวิชัย/หลวงพ่อเงิน/หลวงปู่แดง
พระเครื่อง ชุดเบญจภาคี /พระสมเด็จ/พระปิดตา/พระซุ้มกอ/พระเปิดโลก/พระสมเด็จนางพญา/พระรอด/พระมหาอุตม์
กษัตริย์,นักรบพระนเรศวร/พระเจ้าตากสิน/กษัตริย์เสด็จพ่อ ร.5/พระนางจามเทวี/พระยาพิชัยดาบหัก
วัตถุมงคลทั่วไป บาตรเงินบาตรทอง/สากเงินสากทอง/ไม้มงคลเก้าอย่าง/สาริกาลิ้นทอง
กำไลข้อมือ กำไลทุกแบบ
เทพ เทวดา พระวิษณุพระนารายณ์ /พระพิฆเนศ/พระแม่ลักษมี/นารายน์ทรงครุฑ/พรหมสี่หน้า/พระยาครุฑ/ท้าวเวสสุวรรณ/แม่ธรณีบีบมวยผม/พระราหู/พ่อปู่ฤาษีพ่อปู่ชีวก/หนุมานนิลพัท
เรียกทรัพย์ นางกวัก/ชูกชก/กุมารทอง/เงาะป่า/
วัตถุมงคลจีน เจ้าแม่กวนอิม/ฮกลก ซิ่ว/พระสังกัจจายน์ /เงินจีนเงินมงคล/เด็กชาย-หญิงหนุนเงิน+ทอง/
นักษัตร,สัตว์ให้คุณ 12นักษัตร/พญาไก่แก้ว/นกคุ้ม/เต่าและเต่ามังกร/จิ้งจก2 หาง/ต่อเงินต่อทอง/คางคก3ขา/
ป้าย แขวน ห้อยป้ายบ้านป้ายร้าน/ถุงมงคลของขลัง9อย่าง/น้ำเต้าเรียกทรัพย์ /พวงมาลัยแร่เหล็กน้ำพี้ /กระจกแปดทิศ  /สุ่มไซ ฆ้อง ดักเงินทอง /พวงกุญแจแร่เหล็กน้ำพี้

วัตถุมงคล กว่า 2,000 รายการ คลิกที่นี่

ติดต่อบูชา เครื่องราง ของขลังบนเว็บ รับสายเวลา 8.30-17.30 น. ทุกวัน
โทร
089-8608818, 087-7399336, 087-8452061 คุณภัส และพนักงานร้านรับสาย
เบอร์ร้าน-Fax055428495 ร้านวรันณ์ธร 282/17 ถ.อินใจมี ต.ท่าอิฐ   อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ 53000
ร้านอยู่ 4 แยกไฟแดง ตรงข้าม หน้าโรงเรียนอุตรดิตถ์
แผนที่ร้านคลิกที่นี่

ข่าวหนังสือพิมพ์ หวยหุ้น หวย